ไหว้ขอพรพระพุทธชินราช พระคู่เมืองพิษณุโลก

หากคุณวางแผนล่วงหน้า ว่าคุณจะได้ไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อชีวิต จังหวัดพิษณุโลกเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่ตอบสนองความต้องการได้เป็นอย่างดี เนื่องจากวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ อ. เมืองพิษณุโลก ที่ประดิษฐาน “พระพุทธชินราช” พระพุทธรูปที่ได้รับการยกย่องว่าสวยงามที่สุดในประเทศไทย

เที่ยวที่ไหนถ้ารู้ประวัติศาสตร์ก่อนไปเที่ยวทำให้เพลิดเพลินเหมือนย้อนอดีตไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไทยผ่าน“ พระพุทธชินราช” พระศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองพิษณุโลกกันเลยดีกว่า

พระพุทธชินราช 663 ปี ทรงคุณค่าคู่เมืองพิษณุโลก

“พระพุทธชินราช” ปัจจุบันสิริรวมอายุ 663 ปี ชาวเมืองพิษณุโลกและพื้นที่ใกล้เคียงจะเรียกท่านว่า “หลวงพ่อใหญ่” ตามชื่อวัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือ วัดใหญ่ วัดนี้ตั้งอยู่ ถนนพุทธบูชา ตำบลในเมือง ริมแม่น้ำน่านฝั่งตะวันออก

ตามประวัติ “พระพุทธชินราช” เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย โดยใช้ช่างจากเมืองศรีสัชนาลัยและเมืองหริภุญไชยหล่อสำริดมีขนาดหน้าตัก 5 ศอก 1 คืบ กว้าง 5 นิ้ว สูง 7 ศอก และสร้างวัดพระศรีรัตนมหาธาตุเมื่อ พ.ศ.1900 จากพระราชดำริของกษัตริย์ผู้ปกครองสุโขทัยในขณะนั้น

พระพุทธชินราชอยู่ในวิหารหลวงประดิษฐานพระพุทธชินราช วัดนี้มีประตู ประดับด้วยไข่มุกโบราณที่สวยงามที่สุดชนิดหนึ่งดอกสองหน้ากว้าง 1 เมตรสูง 4.50 เมตร พระพุทธชินราชองค์เดิมไม่ได้ปิดทองจนถึงปี พ.ศ. 2146 ได้รับการปิดทองเป็นครั้งแรก

ความงดงามของ “พระพุทธชินราช” ที่วิจิตรงดงามในศิลปะสุโขทัยคือรูปทรงภายนอกของพระวรกายที่อ่อนช้อย ชายผ้าสังฆาฏิแยกเป็นฟันตะขาบ ใบหน้าของเขาเต็มและค่อนข้างกลม มันมีคุณสมบัติพิเศษที่เรียกว่า Thangkuli นั่นคือนิ้วทั้งสี่ของนิ้วยาวเท่ากัน

ซุ้มเรือนแก้วสร้างจากไม้แกะสลักสมัยอยุธยา. แกะสลักเป็นสัญลักษณ์ลำตัวมีลักษณะคล้ายมังกร มีลำต้นคล้ายช้าง ที่ปลายซุ้มและมีตัว (เหมือนจระเข้) อยู่ตรงกลางซุ้มและมีท้าวเวสสุวรรณและยักษ์เทพแห่งวิญญาณคุ้มครองเขาสองครั้ง

ด้วยพุทธลักษณะที่สวยงามโดดเด่นเหล่านี้สมควรอย่างยิ่งพระพุทธชินราชจึงได้รับการยกย่องให้เป็นพระพุทธรูปที่สูงที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย ครั้งหนึ่งในชีวิตอย่าพลาดที่จะไปนมัสการ

ข้อควรปฏิบัติ

เดินทางไปนมัสการสักการะพระพุทธชินราช สามารถเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว. รถสาธารณะต่างๆทั้งภาครัฐและเอกชนเช่นรถตู้ บริษัท ทัวร์ต่างๆหรือในบางจังหวัดสามารถนั่งเครื่องบินไปจังหวัดพิษณุโลก

วัดใหญ่เปิดให้สักการะทุกวันเวลา 06.30-18.00 น. เข้าวัดต้องให้ความสำคัญกับพฤติกรรมและคำพูดแต่งกายสุภาพผู้หญิงไม่ควรนุ่งสั้นหรือสวมเสื้อแขนกุดสิ่งสำคัญคือไม่ควรยืนถ่ายรูปต้องนั่งหรือคุกเข่าเพื่อถ่ายภาพเท่านั้น หากต้องการใช้ขาตั้งกล้องถ่ายภาพต้องทำหนังสือขออนุญาตล่วงหน้า

ข้อความถึงเรา