วัดที่จำลององค์พระพุทธชินราช ไว้ให้สักการะทั่วไทย

หากต้องการบูชาและปลุกเสกพระพุทธชินราช และไม่สะดวกบูชาองค์จริง เราได้รวบรวมวัดที่สามารถเข้าไปสักการะพระพุทธชินราช ได้ที่จังหวัดไหนบ้างไปดูกัน

วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร กรุงเทพมหานคร

พระพุทธชินราชวัดเบญจมบพิตรสร้างขึ้นในรัชกาลที่ 5 เพื่อสร้างวังสวนดุสิตพระองค์ได้ทรงสร้างหน้าผาและสร้างพระอุโบสถที่สวยงามและสง่างาม ทรงมีพระราชประสงค์ให้อัญเชิญพระพุทธชินราชจากวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ อ. เมืองพิษณุโลกมาเป็นพระประธาน แต่การจะอัญเชิญพระพุทธชินราชพระคู่บ้านคู่เมืองของชาวพิษณุโลกมาลงนั้นควร จึงมีพระราชดำริให้หล่อขึ้นใหม่มีความงดงามไม่น้อยไปกว่าพระแก้วมรกต

รัชกาลที่ 5 โปรดเกล้าฯ ให้ มรว.เหมาะ ดวงจักร ซึ่งเป็นศิลปินขวาสุดหล่อ ขึ้นไปปั้นจำลองพระพุทธชินราชองค์จริงที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พิษณุโลกจากนั้นเสด็จทอดพระเนตรเททองหล่อบางส่วนเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2444 ได้อัญเชิญล่องเรือมาคุมองค์และแต่งที่กรมทหารเรือ จากนั้นเก็เชิญลงเรือแห่ไปประดิษฐานเป็นพระประธานในพระอุโบสถวัดเบญจมบพิตร เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2444

วัดพุทธบูชา กรุงเทพมหานคร

วัดพระพุทธชินราชพุทธบูชาตั้งอยู่บนถนนพุทธบูชาซอย 30 ริมคลองบางมดเป็นอีกวัดหนึ่งที่สร้างพระพุทธชินราชจำลองเป็นพระประธานในอุโบสถ ด้วยขนาดเท่าองค์จริงการหล่อด้วยสำริด (ผสมระหว่างทองเหลืองและดีบุก) มีซุ้มเรือนแก้วเป็นลวดลายคล้ายพญานาค ราวกับรัศมีที่ล้อมรอบองค์พระพุทธรูปมียักษ์ที่มีท่าทีกึ่งนั่งและยืนมือขวาถือไม้เท้าที่ปลายเรือนกระจกทางซ้ายมือ และมีพญามารอยู่ในท่าบินมือทั้งสองข้างถือบ่วงบาศที่ศีรษะท้ายเรือนด้านขวา

วัดท่าซุง จังหวัดอุทัยธานี

พระพุทธชินราชวัดท่าซุงหรือวัดจันทาราม ต.น้ำซึม อ.เมือง จ. อุทัยธานี เป็นวัดที่มีชื่อเสียงในเรื่องความสวยงาม นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมและสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งในจังหวัดอุทัยธานี ในแต่ละวันมีพุทธศาสนิกชนมาทำบุญและเยี่ยมชมความงามของวัดไม่ขาดสาย

วัดเนรมิตวิปัสสนา จังหวัดเลย

พระพุทธชินราชวัดเนรมิตวิปัสสนาหรือวัดหัวนายูงตั้งอยู่ที่อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย มีพระพุทธชินราชจำลองเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยจำลองจากวัดมหาธาตุจังหวัดพิษณุโลก ภายในอุโบสถสวยงามตระการตาอากาศเย็นสบายเหมาะสำหรับสวดพระพุทธชินราชเพื่อให้จิตใจสงบและมีความสุข

ข้อความถึงเรา